Nặn mụn đã rất vất vả và đau đớn. Nếu bạn muốn giữ thành quả được lâu dài, hãy dành thời gian để chăm sóc da sau đó một cách đúng chuẩn.
Làm gì sau nặn mụn?

Nhắc đến việc chăm sóc da, vấn đề mà đa số ai cũng gặp phải chính là những nốt mụn. Có mụn thì phải nặn mụn. Tuy nhiên, niềm trăn trở theo sau là làm sao để chăm sóc làn da vừa bị tổn thương đúng cách để không gây nhiễm trùng hay để lại sẹo.

Và liệu nặn mụn có thật sự cần thiết, cũng như có những cách nào khác để có thể xử lý “đội quân hùng hậu” này, giúp hạn chế tối đa hậu quả xấu lên làn da? Dưới đây là những việc bạn có thể làm đề chăm da sau nặn mụn.

1. Giữ da sạch là đầu câu chuyện

Một vết xước hoặc vết thương hở sẽ tăng nguy cơ khiến da bạn dễ bị nhiễm trùng hơn. Làn da cần được đảm bảo tránh xa các vi khuẩn có trên ngón tay, trong không khí hay ở bất cứ đâu. Hãy cố gắng đừng chạm tay lên mặt, cào các vết thương khô. Đừng làm gì cả, da bạn sẽ bình yên.

alt
Hạn chế tối đa việc chạm tay, kiểm tra các vết nặn mụn | Nguồn: Elle

Sau nặn mụn, các bác sĩ da liễu cũng thường khuyên bạn không nên sử dụng các loại mỹ phẩm (kể cả sữa rửa mặt). Bạn chỉ nên làm sạch da bằng nước sạch, nếu được có thể mua nước tinh khiết để rửa hoặc lau trong 1-2 ngày đầu sau nặn mụn.

2. Da đang nhạy cảm, chớ “mạnh bạo”

Nếu vết thương sau khi nặn mụn chảy nhiều máu, bạn cần dùng khăn giấy hoặc khăn mặt ấn nhẹ lên vết thương cho đến khi máu khô lại. Tiếp đến, khi vùng da vừa nặn đã được sạch sẽ, bạn có thể thoa một ít kem dưỡng ẩm lên.

Trong lúc đợi vùng da vừa nặn mụn lành lại, bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm chăm sóc da dễ gây kích ứng cho da mặt. Vì vùng da này vẫn còn rất nhạy cảm, các sản phẩm dịu nhẹ để chăm sóc da là ưu tiên hàng đầu. Bạn không nên sử dụng các loại kem dưỡng có thành phần gây kích ứng da, đặc biệt là kem dưỡng có khả năng chống lão hoá hoặc tẩy tế bào chết.

alt
Tránh các loại kem dưỡng có thành phần hoạt tính quá mạnh để chống lão hóa, hay tẩy tế tào chết hóa học | Nguồn: Pinterest

Tương tự, bạn nên tránh xa các sản phẩm gây kích ứng da như các chất tẩy tế bào chết hoá học hay vitamin C, vì chúng sẽ khiến da bị sưng tấy

Không những thế, các hoạt động như tẩy da chết vật lý hay chăm sóc da quá nhiều bước sẽ khiến làn da dễ bị tổn thương hơn. Tất cả những gì bạn cần làm lúc này là một loại sữa rửa mặt và kem dưỡng dịu nhẹ, và đợi vết thương do mụn hồi phục trở lại

Nguồn: Vietcetera

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức mới nhất